เกร็ดการทำธุรกิจ

พฤติกรรมผู้บริโภค

บราซิลเป็นตลาดผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับเจ็ดของโลก การจับจ่ายจากผู้บริโภคในบราซิลสูงถึง 1.28 ล้านล้านเรอัล (ราว 15.4 ล้านล้านบาท) ในปี 2010 การจับจ่ายใช้สอยมากทุกเดือนเป็นวัฒนธรรมส่วนหนึ่งของชาวบราซิล เช่นเดียวกับวัฒนธรรมการบริโภคของชาวอเมริกาเหนือ ห้างสรรพสินค้ามักจะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนและร้านค้าต่างๆ มักให้เครดิตแก่ผู้บริโภคทุกระดับอย่างง่ายดาย มีสินค้าและการบริการบางประเภทที่มีการบริโภคสูงกว่าปกติ เช่น สินค้าอุปโภคบริโภค เสื้อผ้าและแฟชั่น อาหารและเครื่องดื่ม และความบันเทิงในภาพรวม

ผู้บริโภคชาวบราซิลมีนิสัยที่ขึ้นชื่อด้านการใช้จ่ายเกินตัว มีผู้บริโภคบางส่วนที่ใช้วงเงินจากธนาคารเพื่อรองรับนิสัยการใช้จ่ายของตน ซึ่งมีบางส่วนที่ตนไม่สามารถจ่ายคืนได้ในระยะสั้น ซึ่งเกิดจากการขาดการวางแผนทางการเงินนั่นเอง

ผู้บริโภคมองว่าค่าใช้จ่ายคือการลงทุน โดยขึ้นอยู่กับสินค้าหรือการบริการ ทำให้การจำกัดวงเงินไม่ใช่อุปสรรคในการจับจ่าย สินค้าและการบริการประเภทนี้รวมถึงการศึกษา การเรียนภาษา ยานยนต์ หรือสินค้าและการบริการด้านความสวยความงาม ในตลาดส่วนใหญ่จะพบว่าสินค้าแฟชั่นจะมีความต้องการสูงในช่วงแรกและค่อยๆ แผ่วปลาย สินค้าที่เกี่ยวกับแฟชั่นหรือกำลังเป็นแฟชั่นในชาติตะวันตกจะมีโอกาสประสบความสำเร็จในบราซิลได้มากกว่า ในกรณีนี้ หลังจากที่วางจำหน่ายในราคาสูงในช่วงแรก ชนชั้นกลางจึงจะเริ่มซื้อสินค้าเมื่อราคาลดต่ำลงหลังจากตกรุ่นแล้ว

การเติบโตของชนชั้นกลางจาก 66 ล้านคนเป็น 108 ล้านคนในช่วงที่ผ่านมาทำให้ยอดขายทางการค้าเพิ่มขึ้นอย่างมาก มีประชากรที่เลื่อนระดับเป็นชนชั้นกลางหรือที่เรียกว่าชั้นซี (Class C) ทั้งสิ้น 52 ล้านคนในช่วงปี 2003-2014 และมีอีก 16 ล้านคนที่เลื่อนระดับเป็นชั้นที่สูงขึ้นคือเอและบีในช่วงเดียวกัน ขณะนี้ ชนชั้นกลางมีสัดส่วนเป็น 55% ของประชากรทั้งประเทศและมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มสูงขึ้นต่อไป ตลาดในประเทศที่มีขนาดใหญ่นี้ได้ดึงดูดบริษัทใหม่ๆ และการลงทุนจากต่างชาติเข้ามามากขึ้น

ในขณะที่ประชากรในเมืองใหญ่เพิ่มขึ้น ลักษณะการบริโภคในเมืองที่เล็กลงนอกเมืองหลวงก็เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ไม่เพียงเพราะรายได้ที่เพิ่มขึ้นในภาพรวมเท่านั้น แต่เกิดจากการที่ประชากรย้ายถิ่นฐานจากเมืองใหญ่ออกไปแสวงหาคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าในชนบทมากขึ้น ดังนั้น บริษัทต่างๆ จึงควรจับตามองแนวโน้มนี้และพิจารณาเจาะกลุ่มเป้าหมายในเมืองขนาดกลางเหล่านี้ด้วย


ห้างสรรพสินค้า

ผู้บริโภคชาวบราซิลชื่นชอบห้างสรรพสินค้า โดยเป็นสถานที่โปรดในการเสาะหาสินค้าและดูสินค้าใหม่ แต่ผู้บริโภคอาจไม่ได้ซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้าเสมอไปเนื่องจากราคาที่สูงกว่าปกติ (ผู้บริโภคอาจเลือกซื้อในร้านค้าอื่นที่จำหน่ายสินค้าถูกกว่าหรือจากอินเทอร์เน็ต) อย่างไรก็ดี บริษัทควรประชาสัมพันธ์สินค้าในห้างสรรพสินค้าเหล่านี้เพื่อให้เป็นที่รู้จักของผู้บริโภค หลายๆ บริษัทตั้งร้านค้าในห้างสรรพสินค้า แม้ยอดขายจะต่ำกว่าช่องทางการขายอื่นๆ เช่น อินเทอร์เน็ต การสั่งซื้อสินค้าผ่านไปรษณีย์ หรือร้านค้าริมทาง

ห้างสรรพสินค้ามีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมากตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษ 1990 โดยในช่วงปี 2006 มีห้างสรรพสินค้าเปิดทั้งหมด 351 แห่งเทียบกับปี 2012 ที่มีมากถึง 457 แห่ง ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ยังลงทุนในเมืองที่ใหญ่รองลงมาซึ่งมีประชากรไม่ถึง 500,000 คน อุตสาหกรรมห้างสรรพสินค้าคิดเป็นสัดส่วน 18.3% ของตลาดค้าปลีกทั้งหมดของประเทศ มีการจัดจ้างพนักงานกว่า 850,000 คน การพัฒนาอันดุเดือดในอุตสาหกรรมนี้ยังเป็นผลโดยตรงจากนักลงทุนต่างชาติและการขายหุ้น IPO เพื่อระดมเงินทุนโครงการใหม่


เครื่องสำอาง

ชนชั้นกลางที่กำลังเติบโตบราซิลส่งผลให้ยอดขายเครื่องสำอางระดับราคาปานกลางถึงล่างเพิ่มสูงขึ้น ยอดขายเครื่องสำอางในกลุ่มนี้เติบโตอย่างรวดเร็วในซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายยาตั้งแต่ปี 2010 และคาดการณ์ว่าจะเติบโตถึง 30% ในช่วงปี 2012-2016 ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าอุตสาหกรรมในบราซิลยังคงไม่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจ ผู้บริโภคชาวบราซิลยังคงใช้จ่ายไปกับเครื่องสำอางค่อนข้างสูงในช่วงเวลาดังกล่าว ในขณะเดียวกัน มีการคาดการณ์กันว่าเครื่องสำอางระดับบนจะเติบโตถึง 27% ในช่วงเวลาเดียวกัน ผลจากการวิจัยตลาดพบว่ายอดขายเครื่องสำอางอเนกประสงค์จะยังคงเติบโตได้อีกมากเช่น ครีมบำรุงที่ผสมสารกันแดด เป็นต้น

สามารถรับข้อมูลแนวโน้มผู้บริโภคได้เพิ่มเติมที่งานแสดงสินค้าต่อไปนี้


งานแสดงสินค้าเครื่องสำอางที่สำคัญในบราซิล

HAIR BRASIL São Paulo - SP 13ª Feira Internacional de Beleza, Cabelos e Estética
FCE COSMETIQUE São Paulo - SP 19ª Exposição Internacional de Tecnologia para a Indústria Cosmética
HAIRNOR Recife - PE 5ª Feira de Beleza do Nordeste
LOOK HAIR - PROFISSIONAL NORTE Belém – PA 7ª Feira Regional de Beleza
INTERNATIONAL PROFESSIONAL FAIR Belo Horizonte – MG 11ª Feira Profissional de Beleza
ESTÉTIKA São Paulo - SP 22º Congresso Internacional de Estética e Feira Estétika
BELEZA ESTÉTICA SHOW HAIR Jundiaí - SP 12ª Noivas e Festas Jundiaí e Região
BEAUTY FAIR São Paulo - SP 10ª Feira Internacional de Beleza Profissional
MAKE UP BRAZIL São Paulo - SP Gathering the Industry

เฟอร์นิเจอร์

งานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์ที่สำคัญได้แก่

FIMMA Brasil
จัดขึ้นทุก 2 ปี (งานครั้งต่อไปมีในเดือนมีนาคม 2015) มีผู้เข้าชมมากกว่า 45,000 คนจาก 41 ประเทศ สร้างรายได้ 439 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.3 หมื่นล้านบาท)

Casa Brasil
จัดขึ้นทุก 2 ปี (งานครั้งต่อไปมีในเดือนมีนาคม 2015) เน้นแฟชั่นและการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ในระดับชาติและสากล

Movelsul
จัดขึ้นทุก 2 ปี (งานครั้งต่อไปมีในเดือนมีนาคม 2016) เน้นการกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างบราซิลและต่างชาติ มีผู้เข้าชมมากกว่า 45,000 คนจาก 41 ประเทศ สร้างรายได้ 439 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.3 หมื่นล้านบาท)

Brasil Móveis
จัดขึ้นทุก 2 ปี (งานครั้งต่อไปมีในเดือนสิงหาคม 2016) มีผู้เข้าชมมากกว่า 20,000 คนจาก 29 ประเทศ สร้างรายได้ 290 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8.7 พันล้านบาท)


อาหารและเครื่องดื่ม

งานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่สำคัญได้แก่


อาหารและเครื่องดื่มทั่วไป

อาหาร

เครื่องดื่ม

คำแนะนำ

ขอแนะนำให้นักลงทุนต่างชาติวิเคราะห์ลักษณะการบริโภคในบราซิลให้ดี ควรหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าคล้ายคลึงกันที่มีจำหน่ายในตลาด โดยเฉพาะสินค้าจากต่างชาติ อาจจำเป็นต้องทำการทดสอบผู้บริโภคหากสินค้านั้นเป็นสินค้าใหม่ในบราซิลและแนวความคิดของสินค้ายังใหม่สำหรับผู้บริโภคท้องถิ่น นักลงทุนหรือผู้ส่งออกสินค้าจากต่างชาติพึงระลึกว่าหากสินค้านั้นเป็นสินค้าแฟชั่น ความต้องการของผู้บริโภคอาจเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว เช่น ในตลาดเสื้อผ้า ชาวบราซิลมักจะตามแฟชั่นเป็นอย่างมากและจับจ่ายเสื้อผ้าค่อนข้างมากเพื่อตามให้ทันแฟชั่นอยู่เสมอ แม้ว่ากระแสแฟชั่นจะเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยครั้งในแต่ละปีก็ตาม

อุตสาหกรรมบางส่วน (เครื่องสำอาง เฟอร์นิเจอร์ อาหาร และเครื่องดื่ม)

อุตสาหกรรมบางส่วน (เครื่องสำอาง เฟอร์นิเจอร์ อาหาร และเครื่องดื่ม) กระแสผู้บริโภคในอุตสาหกรรมเหล่านี้มักเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา นักลงทุนต่างชาติควรสังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง