สาระน่ารู้

แองโกลาผุดไอเดียวางสายเคเบิลใต้น้ำไปบราซิล สานฝันการเป็นศูนย์กลางโทรคมนาคมของภูมิภาค

แองโกลาผุดไอเดียวางสายเคเบิลใต้น้ำไปบราซิล สานฝันการเป็นศูนย์กลางโทรคมนาคมของภูมิภาค

รัฐบาลแองโกลาวางแผนจะวางสายเคเบิลใต้น้ำไปทวีปอเมริกาใต้ เพื่อลดระยะเวลาการส่งผ่านข้อมูลระหว่างแอฟริกากับละตินอเมริกา Business Day หนังสือพิมพ์ชั้นนำของแอฟริกาใต้รายงานเมื่อวันที่ 17 ธันวาคมที่ผ่านมา

หากทำสำเร็จ โครงการสายเคเบิลแองโกลา-ละตินอเมริกา จะเป็นช่องทางใหม่ให้แอฟริกาติดต่อกับสหรัฐอเมริกาได้เร็วกว่าเดิมด้วย โดยจะมีบทบาททดแทนช่องทางแอฟริกา-ยุโรป-อเมริกาที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

“แองโกลา” เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในทำเลที่เอื้อต่อการวางสายเคเบิลใต้น้ำไปอเมริกาใต้ โดยโครงการสายเคเบิลใต้น้ำดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนการพัฒนาของแองโกลาที่หวังจะเป็นศูนย์กลางโทรคมนาคมของภูมิภาค

จากการให้สัมภาษณ์ของประธานบริหารบริษัท Angola Cables (รัฐวิสหกิจด้านโทรคมนาคมของแองโกลา) Alcatel-Lucent (ฝรั่งเศส) NEC (ญี่ปุ่น) และ TE Connectivity (สวิสเซอร์แลนด์) ซึ่งเป็นบริษัทโทรคมนาคมข้ามชาติรายใหญ่ 3 รายที่สนใจเข้าร่วมประมูลในโครงการวางสายเคเบิลใต้น้ำที่มีความยาว ประมาณ 6,000 กิโลเมตร และมีมูลค่าการลงทุน 170 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยคาดว่า จะเริ่มการก่อสร้างได้ในปี 2557 และเปิดใช้หลังจากนั้น 18 เดือน

ปัจจุบัน แองโกลาเป็นส่วนหนึ่งของ West African Cables System ที่เชื่อมระหว่างแอฟริกาใต้กับโปรตุเกส โดยมีขีดความสามารถในการส่งผ่านข้อมูลที่ 5.12 terabytes ต่อวินาที ดังนั้น การมีโครงการวางสายเคเบิลแองโกลา-ละตินอเมริกา ก็จะช่วยให้แองโกลาลดการพึ่งพาระบบ West African Cables ดังกล่าว

อย่างไรก็ดี แองโกลาไม่ใช่ประเทศเดียวที่มีโครงการเชื่อมโยงสายเคเบิลกับอเมริกาใต้ โดยคู่แข่งของ บริษัท Angola Cables คือ WASACE Cable ซึ่งมีแผนจะวางสายเคเบิลเชื่อมไนจีเรียกับบราซิล บริษัท 18 Africa และบริษัท Imphandze ซึ่งมีแผนจะวางสายเคเบิลเชื่อมแอฟริกาใต้ (เคปทาวน์) กับบราซิล และบริษัท eFIVE ที่มีแผนจะร่วมทุนกับ Alcael-Lucent และ TE Connectivity วางสายเคเบิลเชื่อมแอฟริกาใต้กับบราซิลเช่นกัน

แองโกลามีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตประมาณ 1 ล้านคนจากจำนวนประชากรทั้งหมด 21 ล้านคน โดยมีศักยภาพที่จะเติบโตได้อีกมาก เช่นเดียวกับการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในทวีปแอฟริกา ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่า ภายในปี 2558 กาฬทวีปแห่งนี้จะมีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเทียบเท่ากับผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในสหรัฐอเมริกา


ขอบคุณรูปภาพจาก : ThaiBiz.net
แหล่งข้อมูล : สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพริทอเรีย
โดย : ศูนย์ธุรกิจสัมพันธ์ กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
ที่มา : http://www.thaibiz.net/th/knowledge/15027/

01/24/2014กลับหน้าหลัก